Tin tức

Năm 2017, để triển khai một cách đồng bộ có hiệu quả các nội dung trọng tâm của năm trật tự, văn minh đô thị, UBND tỉnh đã đề ra các nhóm nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung, đó là: Trọng tâm về trật tự mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường và xử lý rác thải, quản lý quảng cáo, trật tự an toàn giao thông, xây dựng tuyến phố văn minh, kiểu mẫu... Theo đó, kế thừa những kết quả của các năm trước, đồng thời rút kinh nghiệm những tồn tại, khó khăn trong quá trình thực hiện, Ban chỉ đạo của tỉnh, các huyện


 

Một góc thành phố Lào Cai 

 

Về trật tự, mỹ quan đô thị, đã tập trung giải tỏa, sắp xếp trật tự hành lang, vỉa hè, lòng đường bị lấn chiếm để trả lại không gian cho người đi bộ và các phương tiện khi tham gia giao thông, đảm bảo an toàn giao thông, trong đó tập trung vào các tuyến đường chính của thành phố Lào Cai và các thị trấn thuộc các huyện; quản lý chặt chẽ việc cấp phép xây dựng, cho mượn hành lang, vỉa hè, lòng đường để thi công xây dựng các công trình ngầm; đã tập trung quản lý trật tự xây dựng về chỉ giới, khoảng lùi, mật độ và chiều cao công trình, tất cả các công trình nhà ở riêng lẻ đều được nghiệm thu 3 bước theo quy định; tiếp tục duy trì và cương quyết xử lý không có mái che mái vẩy lấn chiếm vào hành lang, vỉa hè; tiếp tục tuyên truyền vận động sắp xếp quản lý các phương tiện đậu đỗ theo trật tự và xử lý nghiêm các trường hợp đậu đỗ xe sai quy định; xử lý nghiêm các trường hợp bán hàng rong trên vỉa hè, lòng đường, kinh doanh rửa xe, tập kết vật liệu xây dựng; yêu cầu các cơ quan tiếp tục sắp xếp, bó gọn hệ thống cáp quang, dây điện, thông tin liên lạc. Trong năm, đã xử lý lập biên bản 335 công trình xây dựng có sai phạm, đã xử phạt vi phạm hành chính 156 công trình, buộc phải cưỡng chế 13 công trình; về giải tỏa hành lanh, thành phố Lào Cai giải tỏa 20.926 trường hợp, Sa pa 524 trường hợp, Mường Khương 377 trường hợp, Bắc Hà 410 trường hợp, Si Ma Cai 337 trường hợp. 
Về nhóm nhiệm vụ vệ sinh môi trường, xử lý rác thải được thực hiện khá tốt. Thành phố lào Cai tiếp tục triển khai đề án phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, đẩy mạnh kiểm tra việc phân loại tại các chợ; tỷ lệ phân loại rác tại các phường đạt 87,17%, tại các xã đạt 67,33 %, chất lượng rác phân loại đảm bảo đạt 65%. huyện Bát xát, rác thải được Công ty môi trường đô thị vận chuyển bằng xe chuyên dụng về bãi rác chuyên dụng để tiến hành xử lý, khố lượng thu gom trung bình từ 8-10 tấn/ ngày, tỷ lệ phân loại rác tại nguồn đạt trên 80%. Huyện Sa Pa, khố lượng thu gom rác thải rắn trung bình 23 tấn/ngày, tỷ lệ thu gom đạt trên 90%. Các huyện còn lại cũng đã tăng cường thu gom và vận chuyển kịp thời rác thải, không để tồn động trên các tuyến phó, khu dân cư, nhân dân đã ý thức hơn trong việc đổ rác đúng thời gian, lòng đường, vỉa hè luôn sạch sẽ. 
Nhóm nhiệm vụ về trật tự an toàn giao thông, các cơ quan, đoàn thể, địa phương tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân về việc chấp hành luật lệ giao thông. Lực lượng Công an tăng cường tuần tra, kiểm tra và xử lý nghiêm khắc đối với các hành vi đi không đúng làn đường, ngược chiều, vượt đèn đỏ, trở quá số người cho phép, chạy quá tốc độ quy định, không đội mũ bảo hiểm, sử dụng bia rượu khi tham gia giao thông... Xử lý nghiêm các trường hợp xe taxi, xe khách đón trả khách không đúng nơi quy định; xe tải quá khổ quá tải cơi nới thành thùng. năm 2017, toàn tỉnh có 127 vụ tai nạn giao thông (giảm 11% so với năm 2016), làm 51 người chết (giảm 22%) và 154 người bị thương (giảm 1%), so với mục tiêu kế hoạch đề ra đã giảm cả 3 tiêu chí về ATGT. Việc xóa bỏ bến cóc, xe dù, dừng đón khách không đúng quy định tại thành phố Lào Cai, Sa Pa, Bắc Hà đã được triển khai, tuy nhiên vẫn chưa triệt để, vẫn để xảy ra ở một số nơi như khu vực ngã 6, ga Lào Cai, ngã ba quốc lộ 4D nối với đường Hoàng Liên phường Kim Tân, khu vực phường Bình Minh, trung tâm thị trấn huyện Sa Pa. 
Về quản lý quảng cáo sai quy định gây mất mỹ quan đô thị, trong năm các địa phương đã xử lý 3.311 lượt vi phạm, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nên hầu hết ở các khu dân cư đã không còn quảng cáo rao vặt, các hộ dân đã tự tháo dỡ các biển quảng cá sai kích thước. Các xã phường chú trọng truy tìm, xử lý tận gốc các chủ nhân điện thoại quảng cáo, đề nghị khóa số thuê bao điện thoại, cương quyết xử lý các đối tượng thực hiện hành vi phát, dán tờ rơi, quảng cáo sai quy định, ngành thông tin đã khóa trên 375 đầu số điện thoại quảng cáo rao vặt sai quy định. 
Nhóm nhiệm vụ trọng tâm về công tác xây dựng tuyến phố văn minh, kiểu mẫu, theo kế hoạch tỷ lệ tuyến phố đạt tiêu chí văn minh đô thị trên tổng số tuyến phố chính của thành phố Lào Cai là trên 40%, Sa Pa trên 30%, các huyện còn lại trên 20%. Các huyện, thành phố đã tổ chức rà soát tiêu chí cho từng tuyến phố so với bộ tiêu chí, tập chung cải thiện các tiêu chí điểm thấp. Thành phố Lào cai có 102/152 tuyến phố đạt tuyến phố văn minh đô thị, huyện Sa Pa thực hiện tuyến phố đi bộ vào các ngày thứ 6, thứ 7 hàng tuần ở các tuyến phố Cầu Mây, Phạm Xuân Huân, Hàm Rồng. Huyện Bảo Yên duy trì đảm bảo thực hiện tuyến phố sáng xanh sạch đẹp ở tuyến phố Trần Phú, Lương Thế Vinh... Việc xây dựng tuyến phố văn minh đô thị nhằm cải thiện bộ mặt đô thị là việc làm hết sức có ý nghĩa và thiết thực, qua đó nâng cao ý thức người dân, đồng thời gắn kết cộng đồng chung tay xây dựng đô thị; tuy nhiên nội dung này cũng vẫn chưa được triển khai toàn diện, mục tiêu chưa rõ ràng, mới có thành phố Lào Cai và huyện Bắc Hà tích cực thực hiện và đạt kết quả khá rõ nét. 
Có thể thấy, trong năm 2017 với sự quyết liệt của BCĐ, các huyện, thành phố đã triển khai nhiều giải pháp có hiệu quả trong công tác lập lại trật tự đô thị, đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Để tiếp tục hoàn thành các nhóm nhiệm vụ trọng tâm trong xây dựng đô thị trật tự, văn minh các cấp, các ngành trong tỉnh cần tiếp tục thực hiện các giải pháp cụ thể phù hợp, thiết thực, xác định rõ việc thực hiện trật tự, văn minh đô thị là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân; đồng thời các cấp, các ngành quyết liệt, lựa chọn và tập trung giải quyết những vấn đề còn hạn chế, gây bức xúc trong cộng đồng, tập trung xây dựng các mô hình mới nhằm thu hút được sự hưởng ứng đông đảo người
dân tham gia, cụ thể hóa các nội dung nhiệm vụ thực hiện trật tự, văn minh đô thị, trong đó tập trung mạnh vào lĩnh vực trật tự mỹ quan đô thị, giải tỏa hành lang vỉa hè, lòng đường; vệ sinh môi trường, an toàn giao thông và xây dựng tuyến phố văn minh, kiểu mẫu. Với sự nỗ lực, quyết tâm cao của các cấp ủy chính quyền địa phương và toàn hệ thống chính trị trong việc thực hiện trật tự và văn minh đô thị, có thể tin tưởng rằng bộ mặt đô thị của Thành phố Lào Cai và các huyện sẽ dần tiến tới ngày càng thêm sạch, khang trang và hiện đại, đáp ứng yêu cầu “đường thông, hè thoáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”.
Nguồn: Kim Thu