Tin tức

Laocaitv.vn - Ngày 15/12, Phòng kinh tế hạ tầng huyện phối hợp với Viện kiến trúc quy hoạch xây dựng dựng Lào Cai tổ chức công bố 03 đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng Đồi Nậm Cáy, Đồi Truyền hình thị trấn Bắc Hà và quy hoạch chi tiết xây dựng đường cây xăng Tả Hồ, xã Tà Chải.

Ngày 15/12, Phòng kinh tế hạ tầng huyện phối hợp với Viện kiến trúc quy hoạch xây dựng dựng Lào Cai tổ chức công bố 03 đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng Đồi Nậm Cáy, Đồi Truyền hình thị trấn Bắc Hà và quy hoạch chi tiết xây dựng đường cây xăng Tả Hồ, xã Tà Chải.

Quang cảnh Hội nghị (Ảnh: Trung Hiếu)

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe đại diện Phòng Kinh tế và hạ tầng huyện Bắc Hà công bố Quyết định số 5042 ngày 13/11/2017, Quyết định số 5152 ngày 17/11/2017 và Quyết định số 5618 ngày 13/12/2017 của UBND tỉnh Lào Cai về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng Đồi Nậm Cáy, Đồi Truyền hình thị trấn Bắc Hà và quy hoạch chi tiết xây dựng đường cây xăng Tả Hồ, xã Tà Chải.

Tiếp đó, đại diện Viện kiến trúc quy hoạch xây dựng tỉnh Lào Cai báo cáo quy hoạch xây dựng chi tiết 03 đồ án quy hoạch xây dựng. Bắc Hà là một huyện trọng điểm trong chiến lược phát triển các huyện lị vùng sâu, vùng xa thuộc các tỉnh miền núi phía Bắc và nằm trong khu vực giao lưu thông thương với tỉnh lân cận. Sự phát triển dựa trên bản sắc đa văn hóa, thiên nhiên, tôn trọng môi trường và cư dân của khu vực và theo định hướng du lịch sinh thái. Sự phát triển đô thị tôn trọng cuộc sống của cư dân, môi trường và quan tâm đến các đặc điểm của thị trấn Bắc Hà và các thôn bản xung quanh. Trên cơ sở di chuyển toàn bộ khối nhà Đài truyền hình hình thành quỹ đất khách sạn; Nâng cấp mở rộng tuyến đường lên đồi truyền hình; Mở mới tuyến đường chạy xung quanh men theo đường đồng mức, việc lập quy hoạch chi tiết đồi Truyền hình, thị trấn Bắc Hà, huyện Bắc Hà nhằm cụ thể hoá các khu chức năng trong tổng thể quy hoạch chung. Hình thành, xây dựng các khu du lịch, công trình cộng cộng phúc lợi xã hội, các khu dịch vụ, thương mại, các khu dân cư, các khu phụ trợ nhằm mục tiêu phát triển đô thị, phát triển du lịch… để xây dựng đô thị Bắc Hà ngày một hoàn chỉnh, ổn định và phát triển bền vững là cần thiết và cấp bách. Trung tâm của quy hoạch là khối khách sạn nằm phía trước đài truyền hình có hướng nhìn xuống toàn bộ phần phía Đông của Thị trấn Bắc Hà, xung quanh là hệ thống biệt thự nghỉ dưỡng cùng các khối nhà Spa, vườn cảnh quan, đường dạo. Các biệt thự nghỉ dưỡng được bố trí thành từng cụm, cùng quay về những hướng có điểm nhìn đẹp, đồng nhất về hình thái kiến trúc. Tổng diện tích quy hoạch là 12 ha.

Khu quy hoạch đồi Nậm Cáy thuộc thôn Nậm Châu, thôn Na Lo, xã Tả Chải, thị trấn Bắc Hà, với tổng diện tích quy hoạch là 84ha. Hiện nay, trong khu quy hoạch có khoảng 170 hộ dân với khoảng 700 nhân khẩu; Khoảng 360 công trình kiến trúc, trong đó có 22 công trình kiên cố còn lại chủ yếu là nhà gỗ, nhà tạm.

Đối với đồ án quy hoạch xây dựng tuyến đường cây xăng Tả Hồ, xã Tà Chải: phía Bắc giáp Ban quản lý rừng phòng hộ; Phía Nam giáp suối và cây xăng Tả Hồ; Phía Đông giáp đường Pạc Kha; Phía Tây giáp khu đồi cao và khu sản xuất nông nghiệp thôn Na Kim. Khu vực lập quy hoạch có tổng diện tích là 10,285 ha.

Viện kiến trúc quy hoạch xây dựng tỉnh Lào Cai báo cáo quy hoạch xây dựng chi tiết 03 đồ án quy hoạch xây dựng(Ảnh: Trung Hiếu)

Sau khi nghe Viện kiến trúc quy hoạch xây dựng tỉnh Lào Cai báo cáo quy hoạch xây dựng chi tiết 03 đồ án quy hoạch xây dựng trên địa bàn thị trấn Bắc Hà, các đại biểu đã có nhiều ý kiến tham gia vào từng Đồ án quy hoạch xây dựng chi tiết. Bên cạnh đó, nhiều đại biểu còn băn khoăn về các vấn đề khi các dự án triển khai thực hiện thì việc giải tỏa mặt bằng, di chuyển các hộ dân và đặc biệt là đền bù như thế nào đối với từng loại đất của người dân địa phương; khi các khu khách sạn, khu giải trí được xây dựng song đi vào hoạt động liệu có đảm bảo các vấn đề liên quan đến môi trường; trạm xử lý nước thải có phù hợp cảnh quan môi trường, đảm bảo công suất hoạt động; bổ sung các công trình dịch vụ hiện đại, phù hợp với tình hình tại địa phương; xây dựng kế hoạch hợp tác với đơn vị thu gom rác thải trên địa bàn sau khi dự án đi vào hoạt động; phương án lâu dài để xử lý nước thải; xác định lượng nước cần thiết để sử dụng, có phương án sử dụng không gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân địa phương...

Các đại biểu nêu ý kiến về đồ án quy hoạch (Ảnh: Trung Hiếu)

Để cụ thể hoá các khu chức năng trong tổng thể quy hoạch chung thị trấn Bắc Hà đã được phê duyệt, quy hoạch chi tiết được hình thành sẽ bố trí, sắp xếp, phân khu chức năng theo một hệ thống; ổn định đời sống dân cư; cải tạo cảnh quan môi trường khu vực; phù hợp với định hướng phát triển chung của tỉnh, cũng như của huyện, đồng thời đáp ứng được nhu cầu phát triển về kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội trong khu vực.

Nguồn: Trung Hiếu (Đài TT – TH Bắc Hà)